Kỹ năng nói trước đám đông là gì? Yêu cầu cơ bản khi thuyết trình

Kỹ năng nói trước đám đông là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất đối với các cá nhân. Sở hữu năng lực nói chuyện tự tin trước đám đông sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng cũng giống như ban lãnh đạo của mình.

Kỹ năng nói trước đám đông là gì?

Nói trước đám đông là một hình thức tiếp cận đáng chú ý nhằm mục tiêu truyền tải thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kêu gọi hành động. Đây là việc tác động vào suy nghĩ, tình cảm từ đấy định hướng hành động của người nghe.

Related posts

Thủ trưởng phát biểu trước cuộc họp cơ quan, nhân viên giúp sức chủ ý trong cuộc họp cơ quan, nhà khoa học trình bày công trình nghiên cứu, học viên phát biểu chủ ý, giảng viên dạy học,… là những tình huống cần kỹ năng nói trước đám đông.

kỹ năng nói trước đám đông 1

Kỹ năng nói trước đám đông rất quan trọng trong nhiều tình huống

Các bước chuẩn bị cho bài thuyết trình

Chuẩn bị nội dung thuyết trình/ phát biểu

 • Xác định nguyên nhân ước muốn thuyết trình/ phát biểu
 • Tìm hiểu kỹ về người nghe để có thể xoay chỉnh nội dung để cho nó phù hợp với mong muốn thực tế của họ
 • Luôn ghi nhớ mục tiêu mà bạn muốn hướng mục tiêu tới khi chuẩn bị bài thuyết trình/ phát biểu
 • Chuẩn bị nội dung thuyết trình/ phát biểu dựa trên thời gian quy định. thông thường, bài phát biểu trong 5 phút có khoảng 700 đến 800 từ, bài phát biểu trong 20 phút sẽ có khoảng 2.500 đến 3.000 từ
 • Tập nói cho đến khi mà bạn không cần xem nội dung đã chuẩn bị (tập nói trong xe ô tô, trước gương, khi tập thể thao, làm vườn, dọn dẹp, mua sắm,…)
 • Nên chuẩn bị hình ảnh hỗ trợ cho bài thuyết trình/ phát biểu, hình ảnh sẽ giúp ích đáng kể trong việc giảm lo sợ

kỹ năng nói trước đám đông 2

Cách tự tin trước đám đông – chuẩn bị kỹ càng nội dung

Giữ bình tĩnh khi thuyết trình/ phát biểu

 • Thăm quan địa điểm thuyết trình/ phát biểu trước khi diễn ra sự kiện
 • Chăm chút ngoại hình để cảm thấy tự tin
 • Nhìn nhận nỗi sợ & tìm cách vượt qua hiệu quả (tưởng tượng bản thân thành công với bài thuyết trình/ phát biểu)
 • Hãy tìm cách buông bỏ cảm xúc hoang mang, lo sợ trước khi lên phát biểu/thuyết trình
 • Hít thở sâu 1 cách có kiểm soát sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tâm  tự tin trước đám đông

kỹ năng nói trước đám đông 3

Cách thuyết trình tự tin trước đám đông – giữ bình tâm

>>> Xem thêm: Tổng hợp những kỹ năng làm việc tại văn phòng

Thuyết trình/ phát biểu

 • Kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả đó là đứng thẳng, vươn vai  đối mặt
 • Hãy thể hiện bài phát biểu/thuyết trình như khi bạn trò chuyện với bạn bè của mình
 • Hãy thuyết trình/ phát biểu với tốc độ vừa phải, chẳng hạn như khi mà bạn nói chuyện với một ai đó
 • Nói to, rõ ràng để mọi người có thể nghe trọn vẹn nội dung bạn muốn truyền tải
 • Sử dụng ánh mắt để tiếp xúc với người nghe
 • Hãy tạm dừng khi thiết yếu (khi quá hồi hộp, quên mình đang đề cập đến đâu)
 • Hãy hít thật sâu  tiếp tục trình bày ngay cả khi mắc sai lầm

kỹ năng nói trước đám đông 5

Cách phát biểu trước đám đông – nói với tốc độ vừa phải

Yêu cầu cơ bản đối với kỹ năng nói trước đám đông

1. Phát âm rõ ràng

Kỹ năng tiếp cận tốt, kỹ năng mềm trong tiếp cận được trau dồi thường xuyên thì kỹ năng nói trước đám đông cũng phải tốt. Chính vì vậyyếu tố tiên quyết để có năng lực nói tốt chính là phát âm phải chuẩn, rõ ràng, nói đủ nghe, dùng kính ngữ ngôn từ phù hợp trong từng trường hợp. Thông thường, có thể bạn nói rất khả quan trong các cuộc nói chuyện thông thường tuy vậy chưa chắc khi nói trước đám đông bạn đã có thể làm tốt được. Kỹ năng nói trước đám đông cần phải có thời gian luyện tập cũng như chuẩn bị thật tốt.

Chúng ta có thể học thuộc những nội dung cần nói những vô tình có những tình huống bất ngờ phát sinh thì bạn khó có thể giải quyết được  trở nên lúng túng, lo sợ, nói ấp úng.

2. Phong cách trình bày thu hút

kỹ năng nói trước đám đông 6

Phong cách giải thích thu hút

Phong cách trình bày của kỹ năng mềm trong tiếp cận hay kỹ năng nói trước đám đông bao gồm có giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể – body language, nét mặt, cử chỉ  năng lực căn thời gian khi nói. Một phong cách chỉ rõ thu hút của kỹ năng nói trước đám đông hay kỹ năng mềm trong tiếp cận có thể biến một cuộc trò chuyện vô vị trở nên hấp dẫn, thú vị hơn nhiều.

3. Nhận xét nhu cầu khán giả

Khi thể hiện kỹ năng mềm trong tiếp xúc hay chính là kỹ năng nói trước đám đông thì cần phải chọn lựa cách nói phù hợp với nhu cầu của khán giả. một số khán giả sẽ quan tâm đến những tiểu tiết thế nhưng số khác lại không, người thì thích kiểu nói hài hước, dí dỏm tuy nhiên có người lại thích cách nói chuyện nghiêm túc nên bạn cần phải chọn lựa cách nói cho phù hợp. Để có một bài diễn thuyết thành công thì bạn nên áp dụng những phong cách trình bày phù hợp của kỹ năng mềm trong giao tiếp hay kỹ năng nói trước đám đông.

4. Biết dùng PowerPoint

kỹ năng nói trước đám đông 7

Biết dùng PowerPoint

Phần mềm PowerPoint vào thời điểm hiện tại là phần mềm không thể thiếu trong các bài diễn thuyết, các buổi thuyết trình, là phần mềm chuyên dụng để tạo slide dễ dàng nhất. Một bài diễn thuyết sẽ trở nên nhàm chán nếu như không có các hình ảnh, âm thanh xen lẫn & bài thuyết trình đó sẽ trở thành một bài thuyết trình chết, một bài diễn thuyết không có điểm nhấn. thế nênbạn cần có kỹ năng thuyết trình & nắm bắt được cách sử dụng căn bản của PowerPoint để có thể làm ra được những slide có tính thẩm mỹ cao, người nhìn dễ đọc, dễ hiểu. Biết kết hợp nhuần nhuyễn PowerPoint vào trong bài thuyết trình thì đồng nghĩa với việc kỹ năng mềm trong tiếp cận hay kỹ năng nói trước đám đông đang được trau dồi, hoàn thiện.

5. Sáng tạo

Không giống với các kỹ năng mềm khác, kỹ năng mềm trong tiếp cận hay kỹ năng nói trước đám đông có thể diễn ra theo kịch bản hay ngẫu hứng với những tình huống bất ngờ. Vì lẽ đóbạn phải tập luyện năng lực nói mạch lạc, có cấu trúc, biết nhấn mạnh vào những điểm cần thiết  giải thích nội dung một cách phù hợp. Kỹ năng mềm trong giao tiếp hay kỹ năng nói trước đám đông không chỉ yêu cầu bạn có kỹ năng giao tiếp mà còn phải có kỹ năng viết lách tốt.

Kết luận

Như vậy, qua bài đăng trên đã cũng cấp đến bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến kỹ năng mềm trong tiếp cận hay kỹ năng nói trước đám đông như khái niệm, kỹ năng nói trước đám đông có vai trò như thế nào trong tiếp cận, bí quyết rèn luyện và trau dồi kỹ năng nói trước đám đông,… Mong bạn đọc hãy đón đọc bài viết một cách tích cực nhất nhé.

Nhật Minh – Tổng hợp và bổ sung

Nguồn: mindalife.vn, 123job.vn, fastdo.vn

Bài Viết Gần Đây

[X]